Thắp sáng ký ức – Hàng triệu trái tim cùng lắng nghe “Dòng sông kể chuyện”

Thắp sáng ký ức - Hàng triệu trái tim cùng lắng nghe
Rate this post

Tối ngày 6/8/2023, cảng Sài Gòn chật kín khán giả đã bừng sáng với những lời “tự sự” lần đầu tiên của dòng sông. Tất cả hòa chung một niềm tự hào, cùng lắng nghe câu chuyện về dặm dài lịch sử được tái hiện sống động và chân thực.

“DÒNG SÔNG KỂ CHUYỆN” LỊCH SỬ HƠN 300 NĂM SÀI GÒN – GIA ĐỊNH – TP. HỒ CHÍ MINH

Lịch sử hơn 300 năm của mảnh đất Gia Định – Sài Gòn – TP.HCM được hình thành bởi những dòng sông con rạch, được ôm trọn và gắn liền với dòng chảy của sông Sài Gòn. Dòng sông đã góp phần giúp cho nơi đây từ một vùng đầm lầy chiêm chũng ngập mặn, trở thành một thương cảng quốc tế sầm uất nhất khu vực.

Tri ân dòng sông và đưa thế hệ hiện tại trở về với cội nguồn, để ghi nhớ và tự hào về những giá trị lịch sử hào hùng, chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” đã đưa khán giả du hành theo các chiều không gian và thời gian, kể về từng giai đoạn phát triển của Gia Định – Sài Gòn – TP.HCM qua năm chương: Khẩn hoang, Xây thành, Trên bến dưới thuyền, Thương cảng phồn hoa và Rực rỡ thành phố bên sông.

Mở đầu chương trình, câu chuyện về lịch sử địa chất của vùng đất Nam Bộ, được tiếp cận dưới góc nhìn hiện đại và khác biệt. Vượt qua những trở ngại vô cùng khó khăn của không gian, kỹ thuật chiếu phóng lên vật thể (mapping projection) với 10 máy chiếu công suất lớn được ứng dụng, mang đến trải nghiệm sống động về một thuở “biển tiến, biển lùi” của vùng đất nơi đây.

Lấy cảm hứng từ câu chuyện khai khẩn vùng đất phương Nam và tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc, “Khẩn hoang” tái hiện không khí xây dựng cuộc sống mới đầy sôi nổi. Thông điệp về sự sinh sôi được gửi gắm thông qua các tuyến đội hình giàu ý nghĩa, cùng ngôn ngữ múa đậm sắc dân gian với cây lúa làm chủ đạo. Lúa là cây lương thực chính, là biểu tượng của sức sống, là vòng tuần hoàn của thời gian trong mỗi khắc chuyển mùa.

Chương “Khẩn hoang” tái hiện không khí xây dựng cuộc sống mới đầy sôi nổi

Bằng âm hưởng trầm hùng, “Xây thành” đưa khán giả ngược dòng thời gian về với nơi 3 vạn dân phu hồ hởi và khẩn trương, cùng nhau quyết tâm xây dựng nên tòa thành vững chãi nhất thời bấy giờ – thành Gia Định. Với nguyên liệu chủ yếu là đá ong Biên Hòa, tòa thành có tính phòng thủ cao, giúp Nhà Nguyễn giữ vững an ninh vùng Gia Định suốt một khoảng thời gian dài. Kỹ thuật chiếu phóng lên vật thể (mapping projection) một lần nữa tái hiện hình ảnh của tòa thành huyền thoại một cách đầy chân thực, sống động. 

Chương “Xây Thành” tái hiện lại bức tường thành Gia Định uy nghi, vững chãi

Câu hò quen thuộc của vùng đất phương Nam mở ra một khung cảnh chương 3 “Trên bến dưới thuyền” nhộn nhịp, rộn rã bởi những chiếc thuyền ghe lớn nhỏ, ra vào tấp nập, chở hàng hóa và sản vật khắp các vùng miền tới đây giao thương, buôn bán, tụ họp thành một bến chợ sầm uất bên sông. Khán giả được gặplại hình ảnh thân quen của các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở xứ Sài Gòn – Gia Định xưa: làng mắm, làng rèn, làng dệt chiếu, làng đóng ghe thuyền và cả những sản phẩm gốm Cây Mai tinh xảo, nức tiếng một thời…

Khung cảnh “Trên bến dưới thuyền” nhộn nhịp đi vào lịch sử

Mở màn với tiếng còi tàu vang vọng, “Thương cảng phồn hoa” đưa khán giả trở về với một bến cảng thương mại sôi động hàng đầu Đông Dương thời bấy giờ. Khán giả sẽ ấn tượng với hình ảnh hai con tàu khổng lồ cập bến, đưa những thương nhân, du khách đến trao đổi hàng hóa, giao thương buôn bán với người dân bản địa.

“Thương cảng phồn hoa” sôi động hàng đầu Đông Dương

Tiếp nối, những công trình biểu tượng thời gian gắn với lịch sử hào hùng của mảnh đất 300 năm tuổi thực sự trở thành điểm nhấn quan trọng của màn diễn. Cột mốc 30/04/1975 đầy tự hào với lá cờ giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam hoà bình và thống nhất.

“Rực rỡ thành phố bên sông” đã khắc họa một Thành phố Hồ Chí Minh đổi mới, sáng tạo, hội nhập và luôn ngập tràn tình yêu thương. Chương 5 là màn trình diễn của những giai điệu sôi động, hiện đại và năng lượng, nhằm tôn vinh một thành phố trẻ trung đang tỏa sáng rực rỡ. Điểm nhấn đặc biệt là màn trình diễn Flyboard trên sông, dẫn đường cho hệ thống 400 Drone cất cánh bay cao và tạo hình thành những biểu tượng hiện đại của vùng đất này.

Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay trong chương “Rực rỡ thành phố bên sông”

VƯỢT QUA THỬ THÁCH – “DÒNG SÔNG KỂ CHUYỆN” VỀ SỰ ĐỒNG LÒNG

Tổng Đạo diễn Lê Hải Yến cho biết: “Đầu tiên là vấn đề thời gian, chúng tôi đã từng có những thời điểm vô cùng hoang mang, bối rối vì thời gian thực hiện quá gấp, chỉ trong vòng 1 tháng với khối lượng công việc khổng lồ, số lượng diễn viên vô cùng lớn là hơn 700 diễn viên. Trong khoảng thời gian 15 ngày, chúng tôi làm việc với cường độ cao liên tục, gần như không có thời gian để ngồi tĩnh tâm hay ngơi nghỉ. Cứ sản xuất, luyện tập, xử lý các vấn đề, điều chỉnh…

Thứ hai là yếu tố thời tiết, chúng tôi quá vất vả trong quá trình luyện tập vì TP. HCM đang mùa mưa. Mưa liên tục, diễn viên, ê-kíp gặp mưa, chịu ướt, lạnh hàng ngày nhưng không ai được cho phép mình ốm.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến

Thứ ba là yếu tố con nước của sông Sài Gòn. Cho dù là chuyên gia giỏi nhất về mặt đường thủy đi chăng nữa thì trước con nước có tiếng là đỏng đảnh này cũng sẽ phải gặp rất nhiều vấn đề. Chúng tôi phải setup rất lâu, cả chục ngày trước khi diễn ra sự kiện. Mà trong chục ngày đó, con nước chưa khi nào ổn định với 1 ngày 2 lần nước lên xuống, lượng bèo lục bình trôi quá nhiều, thậm chí có những ngày nước xiết không thể nào tập nổi.

Có những hôm đúng lúc tổng duyệt thì hệ thống nhạc nước bị gãy, không thực hiện được kỹ thuật. Có những khi tập flyboard không được vì bèo nhiều quá. Mỗi ngày chúng tôi đều phải căn sân khấu một lần vì lệch tâm do nước xiết, dù sà lan làm sân khấu đã dùng những mỏ neo trọng tải mấy chục tấn vẫn không đủ cố định, độ xoay, xê dịch của nó rất cao. Rồi thì diễn viên bị áp lực tập căng thẳng ngày đêm, tập dưới mưa…rất vất vả, nhiều người chịu không nổi.

Chưa kể, 30 chiếc tàu du lịch được huy động cho các phần biểu diễn, diễu hành trong chương trình có giờ chạy khác nhau, rất khó để tập hợp, liên kết; bà con chèo xuồng ở dưới sông cũng không thể tập quá lâu… Khó khăn cứ dồn dập khiến chúng tôi rất áp lực. Phải nói thực sự rằng, để có được một đêm diễn trọn vẹn như đã thấy, đó là một kỳ tích”.

Kỳ tích ấy có được đều là nhờ sự đồng lòng, quyết tâm cao độ của Thành phố, của Sở du lịch và sự nỗ lực, cống hiến hết mình của gần 1.000 người tham gia chương trình. Tất cả cùng chung mong muốn tạo ra một sản phẩm văn hóa du lịch có ý nghĩa, có giá trị cho TP.HCM.

Hình ảnh tập luyện của ekip chương trình

TỰ HÀO BẢN SẮC – HÀNG TRIỆU TRÁI TIM LẮNG NGHE “DÒNG SÔNG KỂ CHUYỆN”

Hơn 6.000 ghế ngồi được phủ kín nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu, mong muốn xem chương trình của người dân Sài Gòn, bởi “họ” – những người sinh ra, lớn lên hay làm việc và sinh sống tại Sài Gòn, những tâm hồn đam mê, yêu thích văn hóa đã nhìn thấy hình ảnh của chính mình, của cha ông mình trong từng khoảnh khắc chương trình. Cũng chính từ đó, họ thêm hiểu và yêu hơn những giá trị tinh hoa của lịch sử, của văn hóa được lưu truyền bao đời nay.

Những tràng vỗ tay, những lời cảm ơn và hơn cả là những giọt nước mắt chính là sự tri ân ý nghĩa của hàng triệu khán giả xem trực tiếp và trên sóng truyền hình dành cho những cống hiến quên mình của 700 diễn viên và đội ngũ thực hiện chương trình.

Với gần 15 năm kinh nghiệm trong ngành Truyền thông & Sự kiện, Newday Media vinh dự là agency đầu tiên tại Việt Nam hai lần đạt giải thưởng quốc tế danh giá Stevie Awards tại Mỹ và là đại diện Việt Nam duy nhất giành giải vàng của Event Marketing Awards 2023 tại Hong Kong, đánh dấu những sự kiện chuyên nghiệp, đẳng cấp, đạt chuẩn tiêu chuẩn quốc tế.  

Chúng tôi đi đầu trong việc ứng dụng những giải pháp công nghệ sự kiện tiên tiến và hiện đại nhất, hướng tới mục tiêu nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hiệu quả sự kiện của doanh nghiệp. 

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng đội ngũ chuyên gia tổ chức sự kiện giàu kinh nghiệm, hiện Newday Media đang là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp/tập đoàn lớn: TRAPHACO, Deloitte Vietnam, PVI, Tập đoàn Hoa Sen, C.P Group,… 

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ Tổ chức sự kiện quý đối tác/khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0904.033.333/ 0962.577.770 hoặc để lại thông tin tại đây