“Sài Gòn – Dòng sông kể chuyện”: Bữa tiệc nghệ thuật trên dòng sông biểu tượng của TP. HCM

“Sài Gòn - Dòng sông kể chuyện”: Bữa tiệc nghệ thuật trên dòng sông biểu tượng của TP. HCM
Rate this post

Là điểm nhấn quan trọng của Lễ hội Sông Nước Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023, “Sài Gòn – Dòng sông kể chuyện” là chương trình nghệ thuật với quy mô và đẳng cấp quốc tế sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 6/8/2023 tại Cảng Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ nhiều năm nay, việc khai thác và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên văn hóa để trở thành những sản phẩm du lịch độc đáo, như một hình thức quảng bá và thu hút du khách đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng và thành công rực rỡ.

Nhằm phát huy tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của sông Sài Gòn – dòng sông gắn với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố, lần đầu tiên, một chương trình thực cảnh sông nước đẳng cấp quốc tế được tổ chức tại khu vực Việt Nam. “Sài Gòn – Dòng sông kể chuyện” là chương trình thực cảnh đồ sộ với quy mô hơn 600 diễn viên, lần đầu tiên được diễn ra trên chính mặt sông Sài Gòn – dòng sông đầy hoài niệm, gắn với lịch sử hình thành và phát triển của Gia Định – Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh, gắn với hình ảnh thương cảng quốc tế lớn nhất tại Việt Nam, và là một biểu tượng sống động của lịch sử khẩn hoang, mở mang bờ cõi của người Việt.

Chương trình dự kiến sẽ gồm 5 chương lần lượt với các tên gọi: Khẩn hoang, Mở Cõi, Trên bến dưới thuyền, Hòn ngọc viễn đông, Rực rỡ thành phố bên sông. Qua mỗi chương, lịch sử hình thành, phát triển của Sài Gòn sẽ được hiện dần lên một cách rõ nét như những thước phim điện ảnh sống động, tinh tế và đặc sắc.
Ảnh thiết kế 3D sân khấu “Sài Gòn – Dòng sông kể chuyện”


Chương trình nghệ thuật thực cảnh “Sài Gòn – Dòng sông kể chuyện” sẽ gói trọn cả dòng chảy lịch sử vắt qua nhiều thế kỷ lẫn mạch nguồn văn hóa nghệ thuật truyền thống, vừa tác động đến mọi giác quan của người xem, đưa những “hạt vàng ròng” tinh hoa bản nguyên, độc đáo của mảnh đất Gia Định – Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến – CEO của Newday Media cho biết, chị đã dành hẳn 01 năm trời để nghiên cứu về lịch sử của TP Hồ Chí Minh qua rất nhiều cuốn sách lịch sử, khảo cứu…và tìm gặp các chuyên gia, các nhà sử học nổi tiếng của thành phố như: PGS. TS – nhà sử học Nguyễn Mạnh Hùng – Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Hồng Bàng, Nhà báo Phạm Công Luận (được mệnh danh là Người lưu giữ ký ức phố thị của Sài Gòn – với hàng chục đầu sách viết về mảnh đất này) cùng hội đồng chuyên gia là các Trưởng/ phó khoa của các trường ĐH Văn Hóa, Xã Hội Nhân Văn được Sở Du lịch mời để tham vấn cho chương trình.


Tôi muốn đây không chỉ là một chương trình nghệ thuật, mà là một thước phim sống động được kể trên một dòng sông thật, với bến cảng thật, con người thật, tàu thuyền thật và những câu chuyện chân thật đầy cảm xúc được nâng tầm thành nghệ thuật. Tôi muốn để dòng sông tự kể nên câu chuyện của mình, về những dòng ký ức chuyển lưu qua nhiều thế hệ, nhiều cuộc tiếp biến văn hóa; Về câu chuyện của một dòng sông đã góp phần giúp cho Sài Gòn từ một vùng đầm lầy chiêm trũng, trở thành một thương cảng quốc tế sầm uất nhất khu vực. Một dòng sông đã kết nối thành phố này với các nền văn hóa trên khắp các châu lục để tạo nên một bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng mà không nơi nào trên dải đất hình chữ S này có được.” –
Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ.


Ảnh thiết kế 3D sân khấu “Sài Gòn – Dòng sông kể chuyện”

Chương trình được đầu tư công phu cùng sự tham gia của ekip các đạo diễn, chuyên gia, cố vấn, nghệ sĩ hàng đầu trong ngành nghệ thuật hiện nay như: Cố vấn kỹ thuật – Đạo diễn ánh sáng Phạm Hoàng Nam, Tổng biên đạo múa: NSƯT Thanh Hằng, Đạo diễn âm nhạc – Nhạc sĩ Mạnh Tiến, Cố vấn trang phục – NTK Việt Hùng, Cố vấn văn học – Nhà báo Phạm Công Luận…

Đêm nghệ thuật thực cảnh sẽ sử dụng công nghệ 3D, mapping lên toàn bộ phần sàn của bối cảnh trên bờ; hệ thống nhạc nước lập trình theo âm nhạc; hệ thống ánh sáng được tính toán công phu, chi tiết theo từng tiết mục. Để tạo ra được những hình ảnh chân thật nhất, trong màn khẩn hoang, ekip đạo diễn phải đi lục tìm lại những chiếc ghe bầu cổ từ miền Trung, phục dựng lại những cánh buồm xưa. Tới màn chợ nổi, ekip cũng huy động hơn 40 chiếc xuồng ba lá và tam bản để tái hiện khung cảnh chợ hoa bến Bình Đông ngày Tết. Màn diễu hành với hơn 30 tàu thuyền du lịch các loại: từ cano, thuyền buồm, tàu nhà hàng, tàu du lịch, water bus…sẽ là một hình ảnh ẩn dụ cho sự phát triển phồn thịnh mà ngành du lịch sẽ mang lại cho dòng sông Sài Gòn. Chương cuối sẽ là một bữa tiệc toàn bích của các công nghệ trình diễn hiện đại bậc nhất với hệ thống đèn lazer công suất lớn, màn trình diễn flyboard đặc sắc, kết hợp cùng phần trình diễn drone show và pháo hoa trên trời cùng ánh sáng từ hàng chục tàu thuyền lớn trên sông.

Lễ hội Sông Nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 năm 2023 (Ho Chi Minh City River Festival 2023 – 1st) được tổ chức từ ngày 04 – 06/08/2023, là chuỗi hoạt động văn hóa – giải trí – nghệ thuật đặc sắc diễn ra bên dòng sông, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm, các chương trình khuyến mãi mua sắm và các chương trình kích cầu khác trên địa bàn Thành phố. Trong đó, điểm nhấn của Lễ hội là Chương trình Nghệ thuật thực cảnh với chủ đề: “Sài Gòn – Dòng sông kể chuyện” diễn ra vào 20h00 ngày 6/8/2023. Lễ hội Sông Nước Thành Phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 năm 2023 được chỉ đạo bởi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và do Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể Thao Thành phố Hồ Chí Minh cùng các cơ quan ban ngành phối hợp tổ chức.


Ảnh thiết kế 3D sân khấu “Sài Gòn – Dòng sông kể chuyện”

Với gần 15 năm kinh nghiệm trong ngành Truyền thông & Sự kiện, Newday Media vinh dự là agency đầu tiên tại Việt Nam hai lần đạt giải thưởng quốc tế danh giá Stevie Awards tại Mỹ và là đại diện Việt Nam duy nhất giành giải vàng của Event Marketing Awards 2023 tại Hong Kong, đánh dấu những sự kiện chuyên nghiệp, đẳng cấp, đạt chuẩn tiêu chuẩn quốc tế.  

Chúng tôi đi đầu trong việc ứng dụng những giải pháp công nghệ sự kiện tiên tiến và hiện đại nhất, hướng tới mục tiêu nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hiệu quả sự kiện của doanh nghiệp. 

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng đội ngũ chuyên gia tổ chức sự kiện giàu kinh nghiệm, hiện Newday Media đang là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp/tập đoàn lớn: TRAPHACO, Deloitte Vietnam, PVI, Tập đoàn Hoa Sen, C.P Group,… 

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ Tổ chức sự kiện quý đối tác/khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0904.033.333/ 0962.577.770 hoặc để lại thông tin tại đây.