Công nghệ sân khấu nâng tầm sự kiện

Rate this post

Công nghệ sân khấu trong tổ chức sự kiện quan trọng như thế nào?

Công nghệ sân khấu đóng vai trò quan trọng không thể phủ nhận trong tổ chức sự kiện. Chúng giúp các nhà tổ chức sự kiện biến những ý tưởng sáng tạo thành hiện thực qua một loạt các giải pháp kỹ thuật tiên tiến. Sự kết hợp của âm thanh, ánh sáng, hình ảnh, và công nghệ tương tác không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ cho sự kiện mà còn góp phần tạo ra một không gian đa chiều, đắm chìm, thúc đẩy một trải nghiệm đáng nhớ cho người tham dự.

Công nghệ sân khấu giúp tối ưu hóa sự giao tiếp và tương tác với khán giả, tạo điều kiện cho việc truyền đạt thông điệp của sự kiện một cách hiệu quả và sâu sắc. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng hỗ trợ doanh nghiệp đạt mục tiêu tiếp thị, qua việc gây ấn tượng mạnh mẽ và tạo ra sự độc đáo cho thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Bên cạnh đó, công nghệ sân khấu cải thiện đáng kể khả năng quản lý sự kiện, từ giảm thiểu rủi ro kỹ thuật cho đến đảm bảo an toàn. Trong thời đại kỹ thuật số, việc áp dụng công nghệ sân khấu không chỉ là xu hướng mà còn là một yếu tố quyết định tạo nên một sự kiện thành công, kết nối con người một cách sâu sắc và ý nghĩa.

6 công nghệ sân khấu giúp nâng tầm trải nghiệm sự kiện cho doanh nghiệp 

Công nghệ DOME MAPPING – Khám phá trải nghiệm xứng tầm VVIP 

Công nghệ DOME Mapping đang định hình lại cảnh quan của ngành sân khấu và tổ chức sự kiện, nâng tầm trải nghiệm cho khách mời. Với khả năng tạo ra các hình ảnh 3D sống động trên bề mặt cầu (Dome), công nghệ này không chỉ làm phong phú thêm nội dung trình diễn mà còn làm bừng sáng mọi khoảnh khắc, tạo nên một không gian huyền ảo diệu kỳ, nơi mọi ngóc ngách đều trở thành một phần của câu chuyện được kể.

Công nghệ Dome Mapping làm bừng sáng mọi khoảnh khắc, nơi những câu chuyện được khắc họa sống động

Là công nghệ sử dụng hình chiếu mái vòm để tạo nên một thế giới mới lạ và đẳng cấp, Dome Mapping mang đến những trải nghiệm thời thượng của đêm tiệc VVIP private trong không gian trình chiếu vòm 360 độ đa sắc, mỗi góc nhìn mở ra một thế giới nghệ thuật trừu tượng và huyền ảo. Tất cả tạo nên một tuyệt tác trải nghiệm độc nhất vô nhị.

Dome Mapping làm bừng sáng mọi khoảnh khắc, đưa khán giả từ những bất ngờ này đến bất ngờ khác 

Không bị giới hạn bởi các mặt phẳng truyền thống, DOME Mapping cho phép các nhà tổ chức thổi hồn vào mỗi buổi biểu diễn, biến đổi không gian sân khấu thành một thế giới khác biệt, từ vũ trụ bao la đến những khu rừng cổ tích… Đây là lựa chọn hoàn hảo cho các sự kiện VIP Private, sự kiện ra mắt sản phẩm, các buổi trình diễn nghệ thuật, triển lãm, thậm chí là giáo dục, nơi những câu chuyện được kể một cách sống động và mới lạ.

Trong thế giới của sự kiện và giải trí, DOME Mapping không chỉ là một công nghệ sân khấu, nó là một bản tuyên ngôn sáng tạo, một lời hứa về những khả năng mới mẻ và không giới hạn của con người.

Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR và AR)

Cho đến thời điểm này, các nhà tổ chức sự kiện không thể phủ nhận ứng dụng rộng rãi của công nghệ thực tế ảo trong ngành event – một công nghệ phá vỡ giới hạn của không gian và thời gian truyền thống, cho phép người tham gia không chỉ xem mà còn là một phần của trải nghiệm. 

Với VR (virtual reality – thực tế ảo), khán giả có thể đắm chìm hoàn toàn trong một thế giới ảo được tạo dựng cực kỳ chi tiết và sống động mà không cần rời khỏi vị trí của mình. Trong khi đó, AR (augmented reality – thực tế tăng cường) mang đến một lớp thông tin ảo bổ sung vào thế giới thực, làm phong phú thêm nội dung và tương tác trên sân khấu, từ việc hiển thị đồ họa sống động đến tạo ra hiệu ứng tương tác với nghệ sĩ.

Sân khấu thực tế ảo được tạo dựng cực kỳ chi tiết và sống động 

Bắt kịp xu hướng công nghệ sự kiện của thế giới, Newday Media đã ứng dụng triệt để công nghệ AR và VR trong thời điểm cách ly xã hội do Covid, điển hình là sự kiện “Đại hội Vinh danh thành tích: Thiên Khôi Universe” được tổ chức dưới hình thức Virtual Event. Một sân khấu vũ trụ ảo độc đáo lấy cảm hứng từ muôn vàn vì sao tinh tú trong dải ngân hà, kết hợp với hiệu ứng sân khấu 3D và công nghệ AR, VR đã mang lại một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ cho khách mời. Sự kiện đã thu hút hơn 12.000 người xem trực tuyến và lượng tương tác cực khủng lên tới 14.000 lượt trên mạng xã hội. 

Sân khấu Đại hội Vinh danh thành tích Thiên Khôi được thể hiện bằng Virtural Event

Công nghệ AR được Newday ứng dụng trong khâu checkin tạo trải nghiệm độc đáo

Sự kết hợp giữa VR và AR trong tổ chức sự kiện không chỉ nâng cao giá trị giải trí mà còn tạo ra những cơ hội mới mẻ để giáo dục, truyền thông và tiếp thị. Công nghệ này mở ra cánh cửa mới cho các nhà tổ chức sự kiện, nghệ sĩ và thương hiệu kết nối với khán giả một cách sâu sắc và ý nghĩa hơn, thông qua những trải nghiệm độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu khác. 

Công nghệ Digital Water Curtain (màn nước kỹ thuật số) 

Digital Water Curtain – DWC (Tạm dịch: Màn nước điều khiển kỹ thuật số) sử dụng máy tính để điều khiển “máy in bằng nước” tạo ra các hình hoạ, pattern hay chữ trên một thác nước. Thiết bị sẽ tạo ra các giọt nước giống như các điểm ảnh, thành các hình ảnh đặc biệt liên tục được cuộn xuống dưới.

Sức mạnh biến đổi không gian thông qua sự kết hợp giữa nước và ánh sáng số

Bằng việc kết hợp Water Curtain với trình chiếu video hay biểu diễn ánh sáng, các nhà tổ chức sẽ tạo nên những hiệu ứng hình ảnh vô cùng hút mắt và ấn tượng, khi kết hợp với những màn biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao mang đến cho khách mời những khoảnh khắc key moment mãn nhãn từ màn sóng nước.

Ma trận nước 3D tại Paris

Sân khấu tách LED

Bằng cách sử dụng các màn hình LED có khả năng tách rời và ghép lại linh hoạt, công nghệ tách LED tạo ra một không gian sân khấu đa chiều và phong phú.

Với công nghệ này, các nhà tổ chức sự kiện có thể tạo ra các hiệu ứng động ấn tượng và đa dạng, làm nổi bật và tôn vinh những khoảnh khắc thiêng liêng của các doanh nghiệp và đem đến những trải nghiệm thú vị cho khán giả.

Công nghệ sân khấu tách LED được Newday ứng dụng rất nhiều trong các sự kiện

Trong chương trình nghệ thuật “Xoè Thái – Tinh hoa miền di sản”, Newday Media đã ứng dụng công nghệ tách LED để tách 2 quả núi chính giữa sân khấu di chuyển sang hai bên, tạo nên một tiết mục opening đầy mãn nhãn và thú vị cho 2.000 khán giả theo dõi trực tiếp. 

Sân khấu tách LED trong dự án “Lễ giới thiệu Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc” 

Công nghệ ánh sáng Hoist/Palang

Hệ thống ánh sáng Hoist / Pa-lăng mang đến cuộc cách mạng cho sân khấu Việt Nam, biến hóa không gian tĩnh thành bản giao hưởng ánh sáng đầy mê hoặc, hòa quyện cùng âm nhạc và khơi dậy cảm xúc bùng nổ cho hàng nghìn khán giả. Hệ thống sử dụng các thiết bị nâng hạ được lập trình sẵn, tự động chuyển động nhịp nhàng theo giai điệu âm nhạc. 

 

Công nghệ sân khấu ánh sáng mãn nhãn

Những hình ảnh mãn nhãn được tạo ra bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng và âm thanh, mang đến trải nghiệm nghe nhìn độc đáo cho khán giả. Với sự linh hoạt và hiệu quả, hệ thống Hoist / Pa-lăng đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu cho các sự kiện lớn, khẳng định đẳng cấp và tạo dấu ấn riêng biệt. Hệ thống ánh sáng Hoist / Pa-lăng hứa hẹn sẽ tiếp tục nâng tầm trải nghiệm sự kiện, đưa khán giả đến với những màn trình diễn nghệ thuật đầy cảm xúc và bùng nổ.

Sân khấu 3D

Sân khấu 3D nổi bật vì nó sử dụng các mô-đun LED nối liền trên toàn bộ sàn, kết hợp với  hai màn LED rộng tạo thành không gian đa chiều sống động. Người xem có thể thưởng thức các phần biểu diễn nghệ thuật như xem phim điện ảnh 3D mà không cần đeo kính. Ngoài ra, sân khấu 3D cũng giúp các phần thuyết trình trở nên phong phú hơn so với các thiết kế sân khấu truyền thống.

Tuy nhiên, để sân khấu 3D có hiệu ứng hình ảnh mãn nhãn nhất, toàn bộ khán phòng phải luôn tối và ghế của khán giả phải được sắp xếp theo dạng bậc thang như ở rạp phim.

Sân khấu 3D của lễ ra mắt Samsung Galaxy Note 8

Các yếu tố cần lưu ý khi thiết kế sân khấu 

Hình dáng sân khấu

Việc lựa chọn hình dạng sân khấu nên phụ thuộc vào các yếu tố: mục tiêu của sự kiện, số lượng khán giả và loại hình biểu diễn bởi mỗi loại mang lại một không gian tương tác và trải nghiệm khác nhau cho cả nghệ sĩ và khán giả. Hiện nay, hình dáng sân khấu ngày càng được sáng tạo không giới hạn nhưng phổ biến nhất vẫn là một số loại sau:

Hình chữ T 

Sân khấu hình chữ T là kiểu thiết kế sân khấu đặc biệt và phổ biến nhất hiện nay. Đặc trưng của sân khấu này là hình dạng giống như chữ “T” khi nhìn từ trên cao, có chỗ đứng hoặc xếp ghế xung quanh, phần dài của chữ “T” thường hướng thẳng vào không gian của khán giả, còn phần ngang nằm ở cuối tạo thành khu vực trung tâm cho nghệ sĩ biểu diễn. Kiểu sân khấu này thường được ưa chuộng trong các sự kiện thời trang, các buổi biểu diễn âm nhạc, giúp cho nghệ sĩ có thể tương tác trực tiếp với khán giả từ nhiều hướng.

Sân khấu hình chữ T phù hợp với các sự kiện thời trang 

 

Với thiết kế chữ T, khán giả có thể quan sát toàn bộ sân khấu, bao quát được các góc nhìn trên sân khấu. Trong đêm tiệc Welcome Party của Điện lạnh Hòa Phát, Newday Media lựa chọn thiết kế sân khấu hình chữ T để làm nổi bật BST Bikini của NTK Việt Hùng. Không gian sân khấu được tận dụng tối ưu hoàn toàn, giúp tăng khả năng tương tác giữa các nghệ sĩ, model và khán giả và mỗi phần trình diễn trở nên sinh động và thú vị hơn. Thiết kế sân khấu này cũng đòi hỏi yêu cầu cao trong việc sắp xếp hệ thống ánh sáng và âm thanh để khán giả có trải nghiệm tốt nhất về cả thị giác và thính giác.

Hình chữ U

Sân khấu hình chữ U là một kiểu thiết kế sân khấu linh hoạt và ưu tiên sự giao lưu, tạo ra một không gian biểu diễn mở rộng và thân thiện, bao quanh bởi khán giả từ ba phía. Kiểu thiết kế này thường được sử dụng trong các sự kiện như fashion show, các buổi trình diễn nghệ thuật đương đại, các sự kiện ra mắt sản phẩm để người xem có cái nhìn bao quát và đa chiều. 

Trong dự án “Lễ Giới thiệu Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc và Ra mắt khu Shophouse Koradise”, đội ngũ Newday Media đã dựa vào cấu tạo và diện tích của nơi tổ chức sự kiện để tạo ra một biến thể sáng tạo của sân khấu chữ U, vừa tối ưu được không gian trình diễn nghệ thuật, vừa thể hiện được sự hoành tráng và đẳng cấp của khu đô thị sầm uất bậc nhất xứ sở kim chi khi nâng tổng diện tích màn hình LED lên tới 300m2.

Sân khấu “One day in Koradise” có tổng diện tích màn hình LED lên tới 300m2 

Khi sự kết nối và giao lưu giữa nghệ sĩ và khán giả được ưu tiên hàng đầu, sân khấu hình chữ U không chỉ tối ưu hóa việc nhìn và nghe từ mọi góc độ trong phòng mà còn mang lại bầu không khí gần gũi, khuyến khích tương tác hai chiều, từ đó nâng cao trải nghiệm sự kiện cho khách mời tham dự. 

Hình tròn – Sân khấu 360 độ

Giống như tên gọi của nó, sân khấu 360 độ không có “góc chết” và không có khu vực cánh gà, sẽ cho phép toàn bộ khán giả nhìn thấy nghệ sĩ từ bốn mặt của sân khấu. Loại hình sân khấu này mang lại cho khán giả trải nghiệm không gian đa chiều, giúp họ thưởng thức các phần trình diễn với trọn vẹn các giác quan. 

 “I+UN1VER5E” Fan Concert của nữ ca sĩ IU gây chấn động bởi quy mô sân khấu

Thiết kế sân khấu 360 độ thách thức quan niệm truyền thống về không gian biểu diễn, đòi hỏi sự sáng tạo và cải tiến trong việc sử dụng công nghệ âm thanh, ánh sáng và hiệu ứng đặc biệt để đảm bảo trải nghiệm thị giác và âm thanh tốt nhất cho mọi người trong môi trường đa hướng này. Đồng thời, sân khấu đặt ra yêu cầu cao về sự linh hoạt và đa năng của nghệ sĩ trong việc thể hiện tác phẩm của mình, khi họ cần kết nối và giao lưu với khán giả từ mọi phía.

Tại tất cả các vị trí của khách mời, khán giả có thể theo dõi được toàn bộ diễn biến trên sân khấu 360

Tuy nhiên, sân khấu 360 độ thường chỉ được sử dụng trong các sự kiện đại nhạc hội hoặc concert có quy mô lớn vì chi phí “trên trời” và yêu cầu về hệ thống âm thanh ánh sáng vô cùng khắt khe.

Mars Concert 2023 của “ca vương Cbiz” Hoa Thần Vũ là concert đầu tiên có sân khấu 360 độ tại SVĐ Tổ Chim 

Đây là dạng sân khấu rất thú vị và độc đáo bởi các phần chuẩn bị, biểu diễn sẽ được chuẩn bị phía dưới sân khấu. Vì thế, sân khấu thường được thiết kế cao hơn vị trí đứng của khán giả. Trong trường hợp số lượng khán giả lớn, ghế ngồi sẽ thiết kế theo kiểu dốc xung quanh sân khấu.

Chiều cao sân khấu

Chiều cao của sân khấu nên được tính toán sao cho tất cả khán giả, kể cả những người ngồi ở hàng cuối cùng, cũng có thể nhìn thấy màn biểu diễn một cách rõ ràng. Một sân khấu quá thấp sẽ làm hạn chế tầm nhìn, trong khi một sân khấu quá cao có thể tạo ra sự xa cách giữa nghệ sĩ và khán giả. Kích thước của sân khấu dài hay ngắn, to hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào quy mô và không gian của sự kiện.

Cánh gà sân khấu

Cánh gà không chỉ là không gian cho nghệ sĩ chuẩn bị trước khi lên sân khấu mà còn là nơi để chứa đạo cụ và trang thiết bị hỗ trợ. Cánh gà sân khấu cần được thiết kế rộng rãi và thông thoáng, đảm bảo dễ dàng di chuyển và truy cập, từ đó hỗ trợ tối đa cho quá trình biểu diễn.

Newday Media đồng hành cùng khách hàng tạo nên những trải nghiệm sự kiện hiện đại & thời thượng

Với gần 15 năm kinh nghiệm trong ngành Truyền thông & Sự kiện, Newday Media vinh dự là agency đầu tiên tại Việt Nam hai lần đạt giải thưởng quốc tế danh giá Stevie Awards tại Mỹ và là đại diện Việt Nam duy nhất giành giải vàng của Event Marketing Awards 2023 tại Hong Kong, đánh dấu những sự kiện chuyên nghiệp, đẳng cấp, đạt chuẩn tiêu chuẩn quốc tế.

Chúng tôi đi đầu trong việc ứng dụng những giải pháp công nghệ sự kiện tiên tiến và hiện đại nhất, hướng tới mục tiêu nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hiệu quả sự kiện của doanh nghiệp.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng đội ngũ chuyên gia tổ chức sự kiện giàu kinh nghiệm, hiện Newday Media đang là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp/tập đoàn lớn: TRAPHACO, Deloitte Vietnam, PVI, Tập đoàn Hoa Sen, C.P Group,…

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ Tổ chức sự kiện quý đối tác/khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0904.033.333/0962.577.770.