“Chuyến tàu huyền thoại” kể chuyện lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh bằng ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại

Rate this post

Năm nay đạo diễn Lê Hải Yến cùng Newday Media tiếp tục đảm nhiệm vai trò Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại”, diễn ra tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh. Chị cho biết, ở lễ hội năm nay, các câu chuyện lịch sử về Thành phố sẽ được tái hiện thông qua ngôn ngữ nghệ thuật hoàn toàn mới.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến tại chương trình năm 2023 (Ảnh: Newday Media)

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến tại chương trình năm 2023 (Ảnh: Newday Media)

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện – mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại” là điểm nhấn của Lễ hội Sông nước Thành phố Chí Minh năm 2024.

Đây là vở đại nhạc kịch ngoài trời được tổ chức trên sông Sài Gòn, tái hiện các câu chuyện lịch sử thông qua ngôn ngữ nghệ thuật hoàn toàn mới. Lần đầu tiên, khán giả sẽ được trải nghiệm cách Tổng đạo diễn Lê Hải Yến “biến” không gian biểu diễn ngoài trời ở bến cảng Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn trở thành một phim trường “bom tấn” rộng lớn, bối cảnh linh hoạt và liên tục thay đổi tạo sự bất ngờ cho người xem. Có những phần Tổng đạo diễn tiết lộ, sẽ sử dụng hiệu ứng kiểu phim trường điện ảnh của Universal gây bất ngờ và choáng ngợp tạo cảm xúc tự hào cho người thưởng thức.

Là chương trình khai mạc Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 31/5 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến: “Kể chuyện lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh bằng ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại" ảnh 1

Hình ảnh trong chương trình Dòng sông kể chuyện – mùa 1.

Chương trình có sự tham gia của những tên tuổi như đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn âm nhạc Đức Trí, biên đạo Tấn Lộc. Chương trình sẽ tái hiện và tôn vinh lịch sử hào hùng của sông Sài Gòn thông qua câu chuyện về những chuyến tàu. Tổng đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, chương trình là một vở Đại nhạc kịch ngoài trời lần đầu tiên được tổ chức trên sông Sài Gòn, kết hợp giữa yếu tố điện ảnh, âm nhạc và vũ kịch, cùng những công nghệ trình diễn hiện đại nhất hiện nay để tái hiện một câu chuyện về lịch sử đồ sộ của dân tộc.

Chương trình gồm các chương: Hạ thủy- Cập bến- Ra khơi- Dậy sóng- Vươn xa.

Thông qua các chương với những thủ pháp sân khấu, trình diễn đặc biệt, chương trình sẽ cho khán giả tiếp tục khám phá, hiểu thêm về dòng sông Sài Gòn – dòng sông của lịch sử, dòng chảy của thời gian, kết nối thành phố Hồ Chí Minh với khắp các châu lục và các nền văn hóa trên thế giới – đã từng chứng kiến bao đổi thay, biến thiên của lịch sử.

Chương trình đặc biệt được Tổng đạo diễn Lê Hải Yến hướng tới dàn dựng theo xu hướng edu-tainment (kết hợp giữa giáo dục và giải trí) nhằm tôn vinh giá trị lịch sử và văn hoá, tự tôn dân tộc trong cộng đồng giới trẻ bằng các hình thức nghệ thuật hiện đại. Tổng đạo diễn Lê Hải Yến xây dựng chương trình như một bộ phim sống động về lịch sử và văn hóa Việt Nam, qua đó tôn vinh các giá trị truyền thống và tinh thần yêu nước, đồng thời khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong thời đại mới.

Lê Hải Yến đã mất nhiều tháng trời trăn trở nghiên cứu và sáng tạo kịch bản cho Dòng sông kể chuyện – mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại”.

Để có thể hình thành và xây dựng kịch bản cho “Dòng sông kể chuyện mùa 2 -Chuyến tàu huyền thoại”, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến không chỉ dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu tư liệu lịch sử, gặp gỡ chuyên gia xin cố vấn, mà còn tìm gặp các nhân chứng lịch sử, những cựu cán bộ quản lý của Tổng công ty Ba Son, là những cựu đặc công rừng Sác năm xưa để xin cố vấn về tư liệu, hình ảnh. Cô còn tìm hiểu những chi tiết rất nhỏ như trang phục, cách sống, cách chiến đấu, kỹ thuật và công cụ chiến đấu… của các đặc công để có thể tái hiện chân thực, điện ảnh nhất trong chương trình.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến: “Kể chuyện lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh bằng ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại" ảnh 2

Hình ảnh đồ họa của chương trình.

Nữ đạo diễn cho biết, chương trình có sự tham gia của gần 1.000 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng, đồng thời ứng dụng kỹ xảo điện ảnh vào dàn dựng sân khấu tạo nên nhiều yếu tố bất ngờ về mặt nghệ thuật và công nghệ.

“Dòng sông kể chuyện mùa 2 – Chuyến tàu huyền thoại” sẽ kết hợp tính lịch sử, điện ảnh, chiến tranh, giải trí, đủ các yếu tố và cung bậc cảm xúc để đưa người xem đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Cũng theo tiết lộ của Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, show diễn sẽ có những điểm cao trào bởi những đại cảnh, sẽ có những điểm nhấn chiều sâu cảm xúc, xoáy sâu vào nội tâm nhân vật, khai thác từ những câu chuyện lịch sử và giai thoại về những nhân vật lịch sử trong các bối cảnh lịch sử trọng đại, gắn với câu chuyện của những chuyến tàu đặc biệt. Sẽ có những chi tiết bất ngờ với những màn hiệu ứng như trong các bộ phim điện ảnh.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến: “Kể chuyện lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh bằng ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại" ảnh 3
Để góp phần tái hiện và tôn vinh lịch sử hào hùng của sông Sài Gòn, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến đã tận tâm thuyết phục và mời được những tên tuổi hàng đầu tham gia dàn dựng chương trình, đó là đạo diễn sân khấu Phạm Hoàng Nam, Giám đốc âm nhạc Đức Trí, biên đạo múa Tấn Lộc, nhà thiết kế Nguyễn Việt Hùng.

Sự kết hợp của những đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo tài danh của từng mảng, sự kết hợp công nghệ như kỹ xảo điện ảnh, công nghệ trình chiếu 3D Mapping, màn hình nước, sân khấu chuyển động trên nước, trình diễn Drone, bắn pháo hoa… hứa hẹn sẽ tạo nên show diễn hoành tráng, mãn nhãn, mang đẳng cấp quốc tế, đủ sức hút ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả, du khách đến tham dự khai mạc Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024, đặc biệt là khai mở cho “công nghệ” Lễ hội tại Việt Nam những hướng đi mới hấp dẫn và tạo nên giá trị văn hoá, kinh tế cho địa phương nói riêng, đất nước nói chung.

Nguồn: Báo Nhân Dân