NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI THIẾT KẾ SÂN KHẤU

NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI THIẾT KẾ SÂN KHẤU
Rate this post

Sân khấu là bộ mặt của sự kiện. Để một sự kiện thành công thì từ thiết kế sân khấu đến các khâu kỹ thuật âm thanh, ánh sáng là vô cùng quan trọng.

Sân khấu chính là điểm tập trung của một sự kiện, mang hiệu ứng về hình ảnh rõ rệt nhất. Nhìn vào một sân khấu, người xem có thể thấy được quy mô của một sự kiện. Hình ảnh của sự kiện, sự xuất hiện của các nhân vật lớn, các diễn viên, ca sĩ trên sân khấu sẽ được đăng tải trên khắp các mặt báo, các trang mạng xã hội như Facebook, Istagram – nhất là trong thời đại phát triển về thông tin nhanh chóng như hiện nay. Tuy nhiên,một số bạn thiết kế trẻ mới vào nghệ sẽ khó tránh khỏi một số lỗi cơ bản có thể ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả chung của chương trình. Hãy cùng các chuyên gia mỹ thuật của Newday tìm hiểu và phân tích xem các vấn đề đó là gì?

1. Xác định sai đối tượng và tính chất của sự kiện

Khi làm một sự kiện, nếu là người thiết kế có nghề sẽ phải bám sát vào kịch bản cũng như yêu cầu của đạo diễn.Những sự kiện mang tính chất trang trọng, mang màu sắc văn hoá và giá trị truyền thống thì không nên phô diễn hiệu ứng quá nhiều.Có nhiều bạn thiết kế lễ hội mà sử dụng toàn màn led như 1 show DJ, hay có người lại thiết kế một sân khấu hội thảo như một chương trình nghệ thuật. Như vậy mục đích sự kiện hay đối tượng người xem là tiêu chí đầu tiên cần lưu ý trong thiết kế sân khấu.

2. Sân khấu không có cánh gà hoặc cánh gà không có tác dụng gì trên sân khấu

Cánh gà chính là điểm quan trọng ở sân khấu. Cánh gà làm cho sân khấu có chiều sâu hơn, che được vị trí đứng của diễn viên nghệ sỹ, MC, gây bất ngờ cho khán giả khi bắt đầu tiêt mục. Vì thế gần như 90% sân khấu phải có cánh gà. Có nhiều thiết kế không nắm được điều này, dẫn đến tình trạng khi chạy chương trình mà 2 bên sân khấu lộ ra rất nhiều người lố nhố gây mất mỹ quan sân khấu.

3. Tỷ lệ sân khấu

Tỷ lệ sân khấu cũng là một vấn đề mà rất nhiều nhà thiết kế mắc phải. Có những sân khấu quá to khiến cả giàn diễn viên lọt thỏm, lại có những sân khấu dành quá nhiều diện tích cho cảnh quan mà hẹp phần biểu diễn. Ngoài tỉ lệ về chiều dài và chiều sâu, việc phân chia cấp sân khấu cũng rất quan trọng. Khi thiết kế, cần phải thống nhất với các đạo diễn hình ảnh về phân cấp sân khấu, tránh việc chiều cao các cấp sân khấu không khớp, chỗ cần nhìn thấy diễn viên lại ít, mà phần không nhìn thấy lại thừa quá nhiều. Bên cạnh đó, thiết kế cũng cần phải tính toán được vị trí và kích thước của khu vực hậu đài và hậu trường, tránh tình trạng diễn viên chen chúc không có chỗ đứng hoặc đạo cụ không đặt vừa gây ảnh hưởng đến việc lưu thông sân khấu.

4. Bố cục sân khấu

Bố cục một sân khấu cũng cực kì quan trọng. Các vị trí lắp đặt thiết bị, âm thanh ánh sáng với cánh gà cân phải được tính toán kĩ lưỡng. Nhiều trường hợp ví trí cánh gà hay tiểu cảnh dày quá vừa lấp tầm nhìn khán giả, lại vô tình cản ánh sáng hay âm thanh. Cần phải chú ý rất kỹ từ khâu thiết kế đến lắp đặt để không bị tình trạng này.

5. Chiều cao & các chướng ngại vật

Vấn đề về chiều cao thường xảy ra với những sân khấu sự kiện indoor.Bản thân những khách sạn hay hội trường đều có chiều cao giới hạn, chưa kể với các khách sạn còn có một hệ thống đèn trang trí có sẵn rất vướng tầm nhìn.Thiết kế sân khấu và màn led quá thấp nhìn tỉ lệ khung hình rất xấu, nhưng chiều cao sát quá sẽ không lắp được hệ thống đèn phía sau. Ánh sáng là linh hồn của sân khấu vì thế cần phải ưu tiên các vị trí lắp đặt đèn cho thật hợp lý làm nổi bật và tôn vinh sân khấu của bạn.

Trên dây mới chỉ là 5 trong số rất nhiều điều cần lưu ý khi thiết kế sân khấu mà chính những người trong nghề thậm chí nhiều năm kinh nghiệm đôi khi vẫn bị mắc phải. Để có thể đạt được sự hoàn mỹ và chỉnh chu, chuyên nghiệp nhât, bạn có thể liên hệ với Newdaymedia để được tư vấn một cách chi tiết.

#sânkhấu #thiếtkế #ýtưởng