LỄ HỘI MƯỜNG LÒ CÙNG MÀN ĐẠI XÒE ĐÔNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ

LỄ HỘI MƯỜNG LÒ CÙNG MÀN ĐẠI XÒE ĐÔNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ
Rate this post

Yên Bái không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện, mến khách mà còn nổi tiếng bởi các nét văn hóa đặc trưng đa sắc màu của hơn 30 dân tộc anh em cùng sinh cơ lập nghiệp, trong đó có điệu múa xòe nổi tiếng.

Ruộng bậc thang – Vẻ đẹp nông nghiệp của người Mông

Điệu xòe thái truyền thống gây thương nhớ

“Xoè” là nét văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng, tiêu biểu độc đáo của đồng bào các dân tộc Mường Lò-Nghĩa Lộ. Nơi đây là cái nôi của sáu điệu xòe cổ, khởi nguồn của hơn 30 điệu xòe nổi tiếng đắm say lòng người khiến cho con người ta gần gũi chan hòa với nhau hơn thấu hiểu thêm ý nghĩa sâu xa về cuộc đời và về lịch sử cội nguồn dân tộc. Múa xòe ngày nay không chỉ còn là điệu múa của riêng dân tộc Thái, mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của cả một vùng đất Yên Bái linh thiêng. Ngoài ra, xòe cũng là một chất liệu được sử dụng trong thơ ca và sân khấu trình diễn trong rất nhiều các chương trình nghệ thuật tỉnh và quốc gia.

Điệu múa xòe nổi tiếng của người Thái

Lần đầu tiên chương trình khai mạc được tổ chức với quy mô cấp Tỉnh, với mục tiêu giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái tới khách du lịch trong ngoài nước; đồng thời tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong tỉnh cùng với các tỉnh vùng Tây Bắc nên các tiết mục trong chương trình Lễ Hội văn hóa du lịch Mường Lò & khám phá danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 đặc biệt này được chuẩn bị một cách công phu và kỹ lưỡng, với sự kết hợp độc đáo sự nghệ thuật truyền thống và các công nghệ hiện trình diễn hiện đại sẽ khiến khách mời và du khách tham dự “choáng ngợp” trước độ “hoành tráng” của chương trình.

Màn đại xòe lớn nhất trong lịch sử Yên Bái

Đặc biệt điểm nhấn trong chương trình lần này là màn Đại xòe đoàn kết với số lượng nhân sự khổng lồ lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử: 5000 người tham dự. Nhân sự không chỉ có các nghệ nhân mà còn là sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân huyện Mường Lò, Nghĩa Lộ, không những lan tỏa thông điệp “Đoàn kết” giữa các dân tộc tại Yên Bái mà còn truyền bá rộng rãi được vẻ đẹp dân tộc của làn điệu xòe tới đông đảo bạn bè quốc tế.

Màn đài xòe đoàn kết kỷ lục về số lượng người tham dự

Còn hơn 1 tuần nữa chương trình sẽ diễn ra, và để tiết mục xòe kỷ lục được diễn ra thành công, những nghệ nhân và đồng bào người Thái nơi đây đã bắt đầu tập luyện và chuẩn bị rất tích cực và sôi động từ 3 tháng trước. Những hoạt động đời thường được bà con đưa vào trong điệu múa, đưa vào trong tiếng khèn, đưa vào vòng xòe gắn kết.

Liệu tiết mục “Đại xòe đoàn kết” với 5000 nhân sự sẽ diễn ra như thế nào? Một kỷ lục mới về số lượng nhân sự trình diễn lớn nhất Việt Nam có được xác lập? Hãy cùng chúng tôi chờ đón tới SIÊU SỰ KIỆN tại Nghĩa Lộ – Yên Bái sẽ được tường thuật trực tiết trên VTV1, VTV5 và YTV vào 20h ngày 20/9 này nhé.

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về lễ hội văn hóa Mường Lò Tại đây!

#Lễhộimườnglò #YênBái #MànđạiXòe