Giới trẻ và Sự kiện lễ hội: Đánh thức niềm tự hào dân tộc trong mỗi trái tim

Giới trẻ và Sự kiện lễ hội: Đánh thức niềm tự hào dân tộc trong mỗi trái tim

Sự kiện lễ hội liệu có còn sức hút với giới trẻ?

Tự hào là đất nước có bề dày lịch sử bốn nghìn năm và sự đa dạng văn hóa đến từ 54 dân tộc anh em sinh sống trải khắp dải đất dài hình chữ S, Việt Nam sở hữu những nét đẹp văn hóa đầy hấp dẫn cũng như các loại hình lễ hội mang đậm tính nhân văn và tính gắn kết cộng đồng. Các sự kiện lễ hội cũng vì vậy mà được hình thành và phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng rãi các giá trị văn hóa và làm phong phú sức sống dân tộc. Nhưng trên thực tế, không ít các sự kiện lễ hội chưa khai thác được sự hấp dẫn từ góc nhìn văn hóa, còn rập khuôn về cách thức thể hiện, từ đó dẫn đến việc thiếu đi tính mới mẻ, trẻ trung, thiếu sức hút với đối tượng khán giả trẻ.

Trong vài năm gần đây, kho tàng văn hóa của các tỉnh Tây Bắc đã được đầu tư khai thác sâu rộng hơn, từ đó các sự kiện lễ hội đã có nhiều thay đổi cùng với sự góp mặt của các đạo diễn tên tuổi. Những “bàn tay phù thủy” đã “biến hóa” các lễ hội trở nên độc đáo hơn, vừa giữ vẹn nguyên bản sắc đặc trưng của kho tàng di sản văn hóa Việt sống động, vừa khoác lên mình một diện mạo mới mẻ và hiện đại. Trong đó, Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò được tổ chức thường niên tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã thu hút sự quan tâm của nhân dân trong tỉnh và sự theo dõi, đón chờ của du khách trên khắp cả nước. Đặc biệt, Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái và khai mạc Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò 2022 diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua với chủ đề “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản”

đã thực sự là một chương trình ý nghĩa và xúc động với không chỉ người Thái mà đối với khán giả mọi thế hệ, mọi vùng miền.

Đại nhạc vũ kịch dân gian Tây Bắc vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái” – sự rung cảm chạm tới mọi trái tim

Khi nhận lời thực hiện sứ mệnh này, đạo diễn Lê Hải Yến và đội ngũ Newday Media đã ấp ủ một giấc mơ biến lễ hội văn hóa trở thành một “đại nhạc vũ kịch dân gian Tây Bắc” truyền tải trọn vẹn tinh túy của văn hóa Thái, đồng thời mang đến cho lễ hội một hướng tiếp cận mới mẻ và khéo léo, lồng ghép sử dụng nhiều kỹ thuật dàn dựng hiện đại. Chương trình đã thu hút hàng vạn người dân theo dõi trực tiếp và hàng triệu khán giả đón xem qua màn ảnh nhỏ, khơi dậy tình yêu, niềm tự hào dân tộc và mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ về một sự kiện lễ hội “truyền thống mà mới lạ”.

“Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” như một kho tàng văn hóa sống của đồng bào dân tộc người Thái với những tinh hoa được lưu giữ qua các thế hệ từ ngàn đời, được mở đầu bằng huyền sử lộng lẫy, thiêng liêng mang dấu ấn của cha Rồng mẹ Tiên thuở khai thiên lập địa. Dưới dòng chảy âm nhạc sống động và hùng tráng, tiếng già làng thay lời thần linh nói lên thứ ngôn ngữ của dân tộc, mang câu chuyện lịch sử gieo vào tâm thức khán giả, vang vọng cùng với âm hưởng của đất trời. Hàng ngàn diễn viên ở thời khắc đó như hóa thân thành chính cha ông của những ngày thiên di, dựng bản lập mường, những ngày gieo hạt trồng nương để tạo lập nên những cánh đồng Tây Bắc rộng lớn và trù phú của ngày nay.

Người dân Nghĩa Lộ hôm ấy sẽ không thể nào quên dòng suối Nậm Thia trữ tình tung bọt nước trắng xóa ẩn hiện giữa trời mây, thấp thoáng dáng vẻ của những cô gái Thái thuần khiết với làn da trắng ngần, mái tóc dài đen bóng, e ấp gột đi những vương vấn bụi trần. Trước thiên nhiên hùng vĩ – trong dòng chảy lịch sử, nét xuân thì của người con gái trở nên nhỏ bé, tựa như những chồi non mơn mởn đậm đà sức sống miền sơn cước bên suối nguồn sinh dưỡng của dân tộc, như cuốn cả khán giả vào dòng chảy tiếp biến của những chương truyện nối nhau không ngừng.

Trong cuộc đời của mỗi người con gái, nghi thức Đám cưới đánh dấu một chặng đường mới, một dấu mốc vàng son mang theo sứ mệnh thiêng liêng: làm vợ – làm dâu – làm mẹ. Khoảnh khắc những lời dặn dò yêu thương của người mẹ cất lên như một lần nữa thì thầm vào thanh xuân của tất cả những người phụ nữ Thái. Những giọt nước mắt đã lặng lẽ rơi trong sự xúc động bồi hồi của lễ Tẳng Cẩu. Và từ đây, con gái họ sẽ tiếp nối bài học về lòng thủy chung vĩnh hằng, trao truyền sức sống văn hoá của dân tộc mình cho các thế hệ mai sau: “Mái tóc dài, chải cho mượt. Từ nay, nước không đổi dòng, lòng không đổi hướng. Con ơi!”.

Và trong dòng cảm xúc ấy, âm nhạc của ca khúc “Về Yên Bái vui điệu Xòe hoa” vang lên nối trọn những vòng Xòe quanh đống lửa, thể hiện chân thực đời sống văn hóa phong phú và trái tim nồng nhiệt thiết tha bản sắc dân tộc của cộng đồng nơi đây. Hòa cùng thanh âm của tiếng Khèn, tiếng Pí, từng nhịp Xòe lên xuống, từng vòng Xòe giao thoa, hãnh diện tự tình những giai thoại xưa cũ chốn lưng đồi – ban trắng – đào phai. Đêm nghệ thuật không chỉ thỏa ước mong được sống trong một không gian đậm chất văn hóa thực thụ của những con người yêu văn hóa, mà còn như một dòng suối mát len lỏi vào những tâm hồn trẻ, làm rung cảm tình yêu với cội nguồn dân tộc.

Điểm độc đáo của chương trình còn nằm ở sự đầu tư khi ứng dụng nhiều công nghệ trình diễn hiện đại; sự “liều lĩnh” của đạo diễn khi biến toàn bộ không gian sân vận động trở thành một sân khấu đại cảnh; sự sáng tạo với dòng suối bằng Led matrix kéo dài từ quả bầu trên khán đài xuống dưới sân để gợi sự liên tưởng đến dòng chảy văn hóa theo thời gian không có điểm kết. Có thể khẳng định rằng, “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” là một sự kiện lễ hội mang đậm dấu ấn của những người trẻ: ý tưởng được thai nghén ấp ủ từ một đạo diễn trẻ tài năng; tiếp cận văn hóa dưới một góc nhìn trẻ trung, mới mẻ; và một cách thức làm đột phá, chưa từng có tiền lệ. Tất cả những khác biệt đó cộng hưởng, tạo nên thiên huyền thoại đẹp đẽ như những sợi tơ vấn vương được khung cửi thời gian dệt nên thăng trầm, thịnh suy của cả một cộng đồng dân tộc, ngân vang theo tiếng khung cửi đều đặn đẩy đưa.

Trong hơn 3000 diễn viên tham gia vào chương trình, có tới ⅓ trong số đó là người trẻ đến từ mảnh đất Nghĩa Lộ, Yên Bái. Họ đã được đóng góp sức mình, được hóa thân vào lịch sử và trở thành một phần của đêm tôn vinh nghệ thuật Xòe. Chương trình đã gieo duyên cho các bạn trẻ đến gần hơn với văn hóa, giúp họ thêm yêu và tự hào về quê hương, đất nước, con người Việt Nam, để rồi chính họ sẽ tiếp nối, góp phần vào sứ mệnh gìn giữ và phát triển nền văn hóa dân gian thêm đậm đà bản sắc. Bên cạnh các yếu tố về kỹ thuật hay con người, thời tiết cũng là một điều đáng nói đến, bởi tiết trời tháng 9 tại Nghĩa Lộ luôn mưa nắng thất thường gây rất nhiều khó khăn cho ekip. Thế nhưng cơn mưa lớn kéo dài suốt 3 tiếng đồng hồ đã tạnh ngay trước giờ diễn, vô tình trở thành chất xúc tác hoàn hảo giúp các phần nghệ thuật thêm thăng hoa. Vượt qua tất cả mọi khó khăn thử thách, đội ngũ Newday đã cùng nhau tạo nên một đêm diễn trọn vẹn: đêm trở về miền ký ức, chỉ một giờ như đánh thức cả trăm năm.

Trong mỗi con người Việt Nam ai cũng ẩn giấu niềm tự hào nguồn cội. Và chúng ta – những người trẻ – hãy dành một khoảng trái tim để yêu lấy hồn dân tộc, để mai này khi nhìn lại những điều xưa cũ, đất Mẹ lại ôm ta vào lòng như chính ta ngày xưa đã ôm hết những tinh túy của dân tộc mà lớn lên. Và Lễ Vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái 2022, có chăng, chỉ là chất xúc tác cho niềm tự hào dân tộc trong mỗi người được khơi dậy và thăng hoa, góp phần truyền cảm hứng cho khán giả trẻ để thêm hiểu

về sứ mệnh của các sự kiện lễ hội, để rồi yêu

nét đẹp cội nguồn văn hóa dân tộc mình, và biết thương giữ gìn những nét đẹp truyền thống ấy sống mãi đến mai sau.

12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Event Management, Newday Media là Agency đầu tiên tại Việt Nam hai lần đạt giải thưởng quốc tế Stevie Awards danh giá, đánh dấu những sự kiện chuyên nghiệp, đẳng cấp, đạt chuẩn tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi đi đầu trong việc ứng dụng những giải pháp công nghệ sự kiện tiên tiến và hiện đại nhất, hướng tới mục tiêu nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hiệu quả sự kiện của doanh nghiệp.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng đội ngũ chuyên gia tổ chức sự kiện giàu kinh nghiệm, hiện Newday Media đang là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp/tập đoàn lớn: Deloitte Vietnam, PVI, Tập đoàn Hoa Sen, C.P Group,…

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ Tổ chức sự kiện quý đối tác/khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0904.033.333/ 0962.577.770 hoặc để lại thông tin tại đây.