LỄ HỘI MƯỜNG LÒ – GÓC NHÌN PHÍA SAU NHỊP XÒE LỚN NHẤT THẾ GIỚI

LỄ HỘI MƯỜNG LÒ - GÓC NHÌN PHÍA SAU NHỊP XÒE LỚN NHẤT THẾ GIỚI
Rate this post

Đã hơn 10 ngày trôi qua, nhưng dư âm và những giá trị lan tỏa mà sự kiện Lễ Hội Văn Hóa Du Lịch Mường Lò ; Khám phá Danh thắng Quốc Gia Ruộng Bậc Thang Mù Cang Chải 2019 mang lại cho cộng đồng vẫn còn được nhắc mãi. Chưa bao giờ Mường Lò – Nghĩa Lộ đón một lượng du khách đến vào dịp hội đông đến thế! Người từ phương Nam xa xôi cũng ngược về đây để hoà chung điệu xoè Thái, hoà cùng những âm hưởng của miền Tây Bắc.

Sân khấu ấn tượng và hoành tráng của Lễ hội Mường Lò

Bạn phải ở đây mới hiểu được cảm giác của chúng tôi, team #NEWDAY MEDIA vui sướng cỡ nào khi hàng nghìn người dân quanh khán đài cùng nhau bật đèn flash điện thoại và giơ lên, những người phụ nữ trong trang phục dân tộc Thái cũng nhún nhảy và đung đưa theo điệu nhạc quen thuộc của chính dân tộc mình, đã được chúng tôi phối khí lại theo 1 phong cách mới đầy hấp dẫn.

5000 nghệ nhân dân gian và quần chúng biển diễn màn đại Xòe kỷ lục

Chứng kiến một sân vận động chật kín với khoảng 20.000 người, các màn hình LED bên ngoài phục vụ bà con cũng không còn đủ chỗ đứng. Nhìn những hình ảnh đó thôi chúng tôi cũng biết rằng mình chương trình của mình có sức hút đến cỡ nào, và được bà con dân tộc đón nhận đến cỡ nào.

Để có được một chương trình trực tiếp trong 2 tiếng diễn ra trôi chảy, nuột nà với những hình ảnh ấn tượng, ánh đèn lung linh, sân khấu hoành tráng, các tiết mục độc đáo và rực rỡ… phía sau đó là hàng trăm con người đang lao động chăm chỉ từ trước đó nhiều tháng. Và trong hơn 10 ngày liên cật lực liên tục không có giới hạn của ngày đêm để đẩm bảo cho sự kiện diễn ra thành công nhất. Nó không sung sướng như những gì người ta cảm nhận từ phía trước sân khấu, mà là những giây phút căng thẳng, bình tĩnh và tỉnh táo để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra không chỉ từ phía sau mà từ mọi mặt xung quanh sân khấu. Chỉ một sự sơ xuất nhỏ hoàn toàn có thể phá hỏng một chương trình lớn.

24h đêm từ phía bàn kĩ thuật vẫn vang vang giọng một người phụ nữ từ bộ đàm chỉ đạo các bộ phận thực hiện nhiệm vụ. Những ngày đầu còn lỗi nhiều lắm, chị vẫn kiên trì ngồi lại xem và góp ý các tiết mục, từ những chi tiết nhỏ nhất. Áp lực từ nhiều phía, kịch bản thay đổi, sân khấu thay, nhân sự thay nhau ốm, nhưng người phụ nữ đó vẫn mạnh mẽ, vẫn động viên anh em cố gắng dù có lúc chúng tôi nghĩ chỉ cần đặt kịch bản xuống chị có thể gục vì quá mệt với sức của mình. Và không ai khác là người phụ nữ dáng hình nhỏ nhắn nhưng bên trong có một nguồn năng lượng tích cực đến kì lạ mang tên Lê Hải Yến – Tác giả kịch bản và tổng đạo diễn chương trình.

Chị Lê Hải Yến – Tác giả kịch bản và tổng đạo diễn chương trình.

Chị Yến chia sẻ “Đây là một chương trình có thể nói là kỷ lục trong sự nghiệp của tôi. Kỷ lục cả về số lượng nhân sự tham gia, nhân sự biểu diễn, kỷ lục cả về không gian về thời gian. Chương trình được chuẩn bị từ nhiều tháng trời nhưng vẫn thay đổi đến phút cuối cùng trước khi lên sóng. Có lẽ Ông Trời thử thách sự kiên trì, nỗ lực, bản lĩnh của tôi và các thành viên trong Ekip. Chưa có 1 sự kiện hay Lễ Hội nào mà mọi thứ lại chuyển động nhiều đến thế. Sân khấu chuyển động, tất cả các thiết bị trên sân chuyển động, và toàn bộ bàn ghế, đại biểu, và cả hệ thống ánh sáng cũng phải đi chuyển theo chương trình. Thực sự với chúng tôi đây là một nỗ lực vô cùng lớn, một kỷ lục của chính mình, và kỷ niệm khó quên. Trong suốt nhiều tháng, với cường độ và công suất làm việc cao, tôi không cho phép mình được ốm vì biết rằng đây là sự kỳ vọng của hàng ngàn bà con, và là một cơ hội lớn để quảng bá và phát huy những giá trị văn hoá và tinh hoa của các dân tộc vùng Tây Bắc, đặc biệt là của người Thái, với truyền thống văn hoá lâu đời.”

Ekip Newday Media họp trước buổi tổng duyệt chương trình.

Để một đêm diễn thành công, ngoài sự điều phối công việc của Tổng đạo diễn, không thể không nhắc đến những nỗ lực của các thành viên trong ngôi nhà Newday Media. Ai cũng cố gắng làm tốt nhất nhiệm vụ được giao, nắng có, mưa có, ốm có nhưng chưa lúc nào mọi người cho phép mình được nghỉ ngơi khi công việc chưa hoàn thành. Bất cứ nơi nào cũng có thể tận dụng làm bàn ăn, hay làm giường tranh thủ chợp mắt của các thành viên. Nhìn kỹ hình như ai cũng đã rèn cho mình kỹ năng ăn ngủ và kể cả thức như một người lính khi báo động trực chiến là có thật ở sự kiện này. Thức đêm khuya và dậy sáng sớm, ăn tạm chiếc bánh mì rồi chạy lên sân vận động để chạy chương trình là hình ảnh quá quen thuộc.

Sau tất cả, những thành viên trong ekip NEWDAY MEDIA cũng đã có được những trải nghiệm quý giá về nghề, được tự hào vì thành quả mình đã góp phần tạo ra. Nhìn hình ảnh 5.000 người dân tham gia vòng xoè, hăng say tập luyện và di chuyển để tạo thành những đội hình như kịch bản mới thấy được sự hào hứng, tinh thần yêu văn hóa nghệ thuật của bà con. Ai nấy nô nức đến đúng giờ, có người chỉ kịp đi làm về thay bộ quần áo là cũng ra sân cùng mọi người tập luyện. Chương trình khép lại với hình ảnh các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng hòa vào trong vòng xoè, không giới hạn vị trí, lứa tuổi, không phân biệt già trẻ gái trai, tất cả chỉ có những cái nắm tay và những nụ cười, điệu múa theo nhịp trống tiếng nhạc. Đó là hình ảnh và kỷ niệm đẹp nhất đối với mỗi chúng tôi trong sự nghiệp làm nghề của mình.

Với chúng tôi Văn hoá xuất phát từ đời sống, phản ánh đời sống và cũng phải quay lại phục vụ cho đời sống và giúp phát triển cộng đồng – đó là giá trị hạnh phúc mà #Newdaymedia sẽ hướng tới và lan tỏa.