Giải thưởng quốc tế Event Marketing Awards tôn vinh vở đại nhạc vũ kịch dân gian Tây Bắc đầu tiên tại Việt Nam

Giải thưởng quốc tế Event Marketing Awards tôn vinh vở đại nhạc vũ kịch dân gian Tây Bắc đầu tiên tại Việt Nam
Rate this post

Vượt qua hai đối thủ lớn từ Hong Kong và Trung Quốc, Newday Media chiến thắng cúp Vàng Best Arts & Cultural Event tại giải thưởng quốc tế Event Marketing Awards 2023, với một kịch bản đầy sáng tạo và độc đáo trong dự án Lễ Vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái 2022.

Đọc thêm về giải thưởng tại đây.

Ngày 24/09/2022, “Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái & Khai mạc Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò 2022” với một ý tưởng đột phá về một đại nhạc vũ kịch dân gian trên SVĐ hơn 6.000m2, cùng sự tham gia của hơn 3.000 diễn viên đã diễn ra thành công và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với 10.000 khán giả theo dõi trực tiếp tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ và hàng triệu khán giả xem qua truyền hình.

Khó khăn chồng chất khó khăn từ ngày đầu thực thi

Bên cạnh vai trò quan trọng trong chiến dịch quảng bá và phát triển du lịch của tỉnh, sự kiện Lễ hội Xòe Thái phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong quá trình chuẩn bị và triển khai.

Là một tỉnh miền núi, điều kiện cơ sở vật chất của Yên Bái là vô cùng hạn chế. Sự thiếu thốn các nhà cung cấp địa phương có chất lượng phù hợp cũng khiến chi phí vận chuyển bị đội lên nhiều, do việc sử dụng các nhà cung cấp từ các thành phố lớn. Lựa chọn sử dụng các diễn viên địa phương làm chủ lực, nhà tổ chức đối mặt với sự khó khăn về quỹ thời gian kết nối và tập luyện, cũng như bài toán giúp các diễn viên không chuyên thích ứng nhanh với sân khấu biến động không ngừng.

Thời tiết của Yên Bái trong giai đoạn setup cũng là thách thức khi những cơn mưa lớn liên tục làm gián đoạn thời gian làm việc, làm hỏng một số thiết bị kỹ thuật đòi hỏi phải thay thế và sửa chữa liên tục như LED madrix. Mặt sân vận động Nghĩa Lộ – nơi diễn ra chương trình – liên tục bị ngập và có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến quá trình biểu diễn.

Nhà tổ chức đã quyết định trải bạt toàn bộ 6000m2 mặt sân, từ đó giúp quá trình tập luyện của diễn viên trở nên thuận lợi hơn. Nhờ đó Lễ hội diễn ra thành công, bất chấp mối đe dọa từ cơn mưa lớn kéo dài 2 tiếng ngay trước khi diễn ra chương trình.

Mãn nhãn đêm thăng hoa nghệ thuật với hướng đi độc đáo

Vượt qua những trở ngại, Lễ hội Xòe Thái mang đến một không gian văn hóa – nghệ thuật độc đáo với quy mô chưa từng có tại Tây Bắc. Có thể ví von, Lễ hội Xòe Thái đã tạo ra một “bảo tàng sống”, nơi lịch sử văn hóa ngàn năm của người Thái được bảo tồn, thức tỉnh một cách sống động, tái hiện những khung cảnh vượt không gian – thời gian.

Chọn một hướng đi hoàn toàn khác với các lễ hội truyền thống, Lễ hội Xòe Thái không đi theo cấu trúc của một sự kiện thông thường, mà xây dựng một vở đại vũ kịch độc đáo hoàn toàn với chất liệu dân gian. Đây là giải pháp khác biệt và tiên phong đối với các lễ hội văn hóa tại Việt Nam, mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới lạ cho khán giả.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chọn cách gieo vào tâm trí người xem một pho sử thi đặc sắc về người Thái, nơi lịch sử, con người, văn hóa, đời sống của người Thái được kể lại chân thực thông qua những câu chuyện gần gũi mà thơ mộng, khiêm nhường mà rực rỡ. Với concept “để người Thái tự kể câu chuyện của mình”, đội ngũ sáng tạo đã tôn trọng nguyên bản văn hóa địa phương thay vì cố gắng “sân khấu hóa”, để từ đó các phong tục được dàn dựng giống hệt như đời sống vốn đầy màu sắc của người Thái, tôn vinh giá trị văn hóa của một trong những dân tộc giàu bản sắc nhất Việt Nam. Màn Đại Xòe tâm điểm của lễ hội là thành quả của việc phục dựng và bảo tồn 6 điệu xòe cổ bởi nghệ nhân dân gian 90 tuổi Lò Văn Biến, được dàn dựng với những tạo hình mang tính biểu tượng cao bởi nghệ nhân Quách Thị Thu Nga.

Những kết quả ấn tượng

Sự tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa đã tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ so với Lễ hội Xòe Thái trong những năm trước đây, giúp khán giả cảm thấy được hòa mình trọn vẹn vào đời sống người Thái, tạo nên tính tương tác cao chưa từng có giữa khán giả với những diễn biến trong không gian trình diễn.

Sự phối hợp toàn diện và đồng bộ giúp cho dự án Lễ hội Xòe Thái tạo được tác động mạnh mẽ đến truyền thông và ngành du lịch của tỉnh, cụ thể thông qua những con số: chỉ trong tháng 9/2022, toàn tỉnh đón 260.200 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 6.600 lượt, doanh thu du lịch ước đạt 201 tỷ đồng, tăng 150% so với tháng 8/2022. Chỉ tính riêng ngày 24/09/2022 diễn ra sự kiện chính thức Lễ hội Xòe Thái, thị xã Nghĩa Lộ đón 28.000 du khách đến và tham gia các hoạt động. Đây là con số vô cùng ấn tượng với một thị xã miền núi chỉ có hơn 68.000 dân cư sống rải rác.

Điểm đặc biệt khi các du khách đến đây, đó là tính tương tác rất cao khi hòa mình vào Lễ hội Xòe Thái. Khán giả có thể tự do tham gia vào các vòng xòe một cách dễ dàng, ngay ở trong Lễ hội cũng như trong các chuỗi hoạt động bên lề. Tại Lễ hội Xòe Thái ngày 24/09/2022, để đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như du khách, ngoài 5.000 chỗ ngồi được lắp đặt thêm để nâng sức chứa sân vận động lên 10.000 chỗ ngồi, rất nhiều livecam tại các địa điểm khác nhau bên ngoài được bố trí để khán giả tiện theo dõi. Khi những vòng Đại Xòe được kết thành hình giữa sân vận động, nhiều vòng xòe nhỏ cũng được người dân và du khách cùng nhau nắm tay tạo thành ngay tại vị trí theo dõi chương trình, tạo nên một trải nghiệm độc đáo và khẳng định mức độ lan tỏa của nghệ thuật dân vũ đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái.

Giải thưởng danh giá của ngành Event & Marketing Châu Á


Chứng minh chiều sâu của một kịch bản hoàn toàn khác biệt, một ý tưởng độc đáo cùng sức sáng tạo không giới hạn trong dự án Lễ Vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái 2022, Newday Media đã hoàn toàn thuyết phục Hội đồng Ban giám khảo là những chuyên gia Marketing hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, vượt qua nhiều tên tuổi lớn trong ngành để chính thức chiến thắng Cúp Vàng hạng mục Best Art & Cultural Event tại Event Marketing Awards 2023 do Campaign Asia-Pacific tổ chức.

13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Event Management, Newday Media là Agency đầu tiên tại Việt Nam hai lần đạt giải thưởng quốc tế Stevie Awards danh giá, đánh dấu những sự kiện chuyên nghiệp, đẳng cấp, đạt chuẩn tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi đi đầu trong việc ứng dụng những giải pháp công nghệ sự kiện tiên tiến và hiện đại nhất, hướng tới mục tiêu nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hiệu quả sự kiện của doanh nghiệp.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng đội ngũ chuyên gia tổ chức sự kiện giàu kinh nghiệm, hiện Newday Media đang là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp/tập đoàn lớn: Deloitte Vietnam, PVI, Tập đoàn Hoa Sen, C.P Group,…

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ Tổ chức sự kiện quý đối tác/khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0904.033.333/ 0962.577.770 hoặc để lại thông tin tại đây.