ĐÊM NGHỆ THUẬT KỶ NIỆM 60 NĂM BÁC HỒ THĂM YÊN BÁI TRÀN ĐẦY CẢM XÚC, NHỚ THƯƠNG

ĐÊM NGHỆ THUẬT KỶ NIỆM 60 NĂM BÁC HỒ THĂM YÊN BÁI TRÀN ĐẦY CẢM XÚC, NHỚ THƯƠNG
Rate this post

Đêm 30/9, tại sân vận động thành phố Yên Bái đã diễn ra đêm nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Bác Hồ thăm Yên Bái. Hơn 33 ngàn khán giả đã phủ kín sân vận động khiến những nhân chứng từng được dự buổi nói chuyện của Bác 60 năm trước rưng rưng nói, ngày ấy, nơi bác nói chuyện cũng đông như thế này

Đêm nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” đã khiến khán giả hào hứng và mãn nhãn ngay từ những giây phút mở màn với chương đầu “Huyền sử Âu Lạc”. Hiệu ứng 3D mapping lung linh huyền ảo kể về huyền thoại cha Rồng mẹ Tiên của dân tộc Việt, sinh ra bọc trăm trứng, 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên rừng đã đặt dấu chân đầu tiên tại Ngòi Mon, Yên Bái.

Công nghệ công nghệ Hologram kết hợp 3D mapping giúp phần trình diễn này vừa thực vừa ảo,

mãn nhãn người xem

Lần đầu tiên, đạo diễn trẻ Lê Hải Yến mạnh dạn sử dụng công nghệ Hologram kết hợp 3D mapping chuyển động ngoài trời cùng tấm màn cuốn khổng lồ để tái hiện màn Sử thi huyền ảo này. Công nghệ Hologram kết hợp 3D mapping cùng màn cuốn khổng lồ thường chỉ dám thực hiện ở điều kiện trong nhà, nhưng đạo diễn Lê Hải Yến đã mạnh dạn sử dụng ngoài trời để đem đến hiệu quả sân khấu cao nhất.

Tiếp nối dấu chân của mẹ Âu Cơ, đêm nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” đã đưa 33 ngàn người xem thuộc mọi thế hệ dõi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh qua chương 2 “Dấu chân Bác”. Bám sát câu chuyện lịch sử, nữ đạo diễn 8X Lê Hải Yến đã khéo léo, tinh tế viết nên một câu chuyện giản dị, nồng ấm về Bác Hồ, đặc biệt là phần tái hiện ngày Bác thăm Yên Bái khiến trái tim người xem liên tục rung lên vì xúc động. Một loạt các ca khúc đã khắc hoạ nên hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh khiến người xem như được dõi theo một cuốn phim giàu hình ảnh, sống động mà chân thực, tràn đầy xúc cảm trên sân khấu.

Ca sĩ Thanh Lam với ca khúc “Bác Hồ một tình yêu bao la” cùng hình tượng hàng trăm cánh sen hồng trên sân khấu vừa làm khán giả mãn nhãn, vừa khiến người xem rưng rưng xúc động.

Ấn tượng nhất phải kể đến phần tái hiện hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái 60 năm trước. Cả sân vận động bỗng nao nức khi trên sân khấu hiện lên hình ảnh đoàn tàu cùng tiếng đoàn tàu hú vang lên rộn rã, NSƯT Tiến Hợi trong hóa thân hình tượng Bác Hồ bước ra từ đoàn tàu với sự chào đón, tiếng hô vang “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm” không ngớt.

Đạo diễn Lê Hải Yến đã hấp dẫn người xem khi kết hợp tinh tế giữa hiệu ứng hình ảnh và mô hình làm người xem như được trở về quá khứ trong giây lát, hoà cùng đoàn người đón Bác sáng mùa Thu năm 1958. Trong tiếng hô vang của người dân, Bác Hồ bước lên khán đài, trò chuyện, căn dặn người dân Yên Bái. NSƯT Tiến Hợi chia sẻ, để thực hiện phần trình diễn này, ông đã xem rất nhiều tư liệu về Bác thăm Yên Bái năm 1958, bàn bạc với đạo diễn Lê Hải Yến hàng tháng trời để làm sao có được phần thể hiện chân thực nhất.

Ông cũng dành lời khen cho đạo diễn trẻ Lê Hải Yến: “Tôi đã làm rất nhiều chương trình, thể hiện rất nhiều lần hình tượng Bác Hồ, nhưng lần này tôi có những cảm xúc đặc biệt bởi Lê Hải Yến đã kể một câu chuyện về Bác khiến tôi rất thích, rất dung dị, ấm áp, xúc động mà rất giàu tính nghệ thuật, không khiến người ta có cảm giác bị “mô tả”.

Hình ảnh này đã làm khán giả nhí níu áo cha, mẹ nói “Mẹ ơi, con nhớ Bác Hồ quá”…, những khán giả lớn tuổi không khỏi bồi hồi.

Một loạt các ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” qua tiếng hát tươi sáng của bé Nhật Minh (Quán quân the voice kid) và dàn hợp xướng thiếu nhi, Lời Bác dặn trước lúc đi xa” (ca sĩ Thành Lê biểu diễn), “Bài ca Hồ Chí Minh” do ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh biểu diễn cùng phần dàn dựng hoành tránh, công phu đã khắc họa nên những hình ảnh của Bác Hồ trong lòng mỗi người dân Việt. Đặc biệt, lần đầu tiên trên sân khấu ca sĩ Tùng Dương hát ca khúc “Lời Người vọng vang”, một sáng tác của nhạc sĩ Khánh Băng viết riêng cho dịp kỷ niệm 60 năm Bác Hồ thăm Yên Bái.

“Lời người vọng vang” không chỉ khắc họa hình ảnh Bác thăm Yên Bái, mà còn nói lên tình cảm, mong ước của Bác đối với đồng bào các dân tộc Yên Bái.

Và, Yên Bái hôm nay theo dấu chân Người, đã bừng sáng tạo nên dấu chân của chính mình như câu chuyện kể ở chương 3 “Yên Bái- Sáng mãi niềm tin”. Người xem vô cùng thích thú khi hàng loạt “đặc sản” văn hóa truyền thống, du lịch của Yên Bái được đạo diễn Lê Hải Yến đưa lên sân khấu vô cùng hấp dẫn. Đó là Lễ hội xòe Thái rực rỡ cùng những cô gái Thái duyên dáng, chiếc nón Thái khổng lồ trên sân khấu xuất hiện cùng màn dù lượn làm khán giả “tròn mắt”. Và đặc biệt, hình ảnh đám cưới người Dao đỏ đã được tái hiện cùng hàng trăm diễn viên trên sân khấu làm người xem cực kỳ thích thú

Ca sĩ Hồ Quang Hiếu với ca khúc “Xuân về trên rừng núi” cùng tái hiện hình ảnh đám cưới người Dao đỏ.

Không chỉ có dấu ấn văn hoá truyền thống, khán giả cũng thấy được một Yên Bái phát triển rực rỡ của ngày hôm nay qua ca khúc “Yên Bái phố” của nhạc sĩ Nguyễn Cường và “Thu Khau Phạ” của nhạc sĩ Khánh Băng.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh Uỷ UBND Tỉnh Yên Bái, người đã vô cùng tâm huyết và trực tiếp chỉ đạo thực hiện chương trình kỷ niệm “60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái”

Nữ đạo diễn trẻ 8X – Lê Hải Yến

Đêm nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” không chỉ gây ấn tượng mạnh với 33 ngàn khán giả trực tiếp xem chương trình, mà còn nhận được nhiều lời khen ngợi từ các khán gỉa xem truyền hình. Nữ đạo diễn Lê Hải Yến xúc động nói, cô đã vô cùng áp lực khi thực hiện đêm nghệ thuật về Bác Hồ, bởi những người đi trước đã làm rất nhiều chương trình thành công, cô là thế hệ sau, làm sao thực hiện một chương trình về Bác Hồ cũng như một chương trình mang tính kỷ niệm khiến khán giả mọi thế hệ thấy yêu thích là điều vô cùng khó khăn.

Đạo diễn Lê Hải Yến cũng mất rất nhiều đêm mất ngủ để xây dựng kịch bản, tập luyện cho chương trình, cô đã đem tất cả mơ ước được thực hiện một chương trình nghệ thuật về Bác từ thời trẻ của mình để viết nên câu chuyện. Và, Lê Hải Yến đã thực sự tạo được một dấu ấn mới trong cách kể về Bác Hồ cũng như cách làm một chương trình nghệ thuật kỷ niệm qua đêm nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Bác Hồ thăm Yên Bái.

#NewdayMedia #Lễkỷniệm60nămngàyBácHồthămYênBái #ThanhLam