Đại nhạc vũ kịch dân gian ngân vang giữa non ngàn Tây Bắc

Đại nhạc vũ kịch dân gian ngân vang giữa non ngàn Tây Bắc
Rate this post

Một thiên sử thi đặc sắc, với liên tiếp những đại cảnh công phu, hoành tráng cùng sự kết hợp hài hòa giữa bản đại vũ kịch dân gian Tây Bắc và bản giao hưởng đất trời sẽ xuất hiện tại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do Newday Media thực hiện với chủ đề “Xòe Thái – Tinh hoa miền Di sản” tại SVĐ thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào ngày 24/09/2022 sắp tới.

Tương truyền từ xa xưa, có một điệu dân vũ vẫn giữ được nguyên cái tinh túy chắt lọc của thuở ban sơ thấm vào tiềm thức mỗi người con miền Tây Bắc. Điệu nhảy chất chứa hồn cốt dân tộc ấy mang tên: Xòe Thái.

Xòe sinh ra từ người Thái, sống cùng người Thái và lớn lên cùng người Thái, trải qua bao biến thiên vẫn còn lại hàng vạn trang chữ Thái cổ và những điệu Xòe cổ chính là báu vật của dân tộc Thái, của Tây Bắc và của quốc gia, cuốn hút bao du khách trong và ngoài nước. Với đồng bào Thái, Xòe vừa mang giá trị nghệ thuật, vừa là món ăn tinh thần và chứa đựng tín ngưỡng tâm linh của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Đi dọc chiều dài lịch sử văn hóa Việt, không một dân tộc nào có được điệu múa cổ truyền dẫu mộc mạc mà gắn kết tình người như điệu múa Xòe của người Thái. Chính vì thế, như một lẽ tất yếu, thiên nhiên, con người ưu ái gọi tên “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản”.

Chương trình nghệ thuật “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” giống như một thiên sử thi đặc sắc, với liên tiếp những đại cảnh công phu, lộng lẫy và hoành tráng, là sự kết hợp hài hòa giữa bản đại vũ kịch dân gian Tây Bắc và bản giao hưởng của đất trời.

Thiên sử thi bằng nghệ thuật đó kể với công chúng về lịch sử, con người, văn hoá, đời sống của người Thái qua 3 chương: “Thiên di – Dựng bản, lập mường”; “Miền di sản” và “Tinh hoa nghệ thuật Xòe”. Với lối kể non-stop, các chương sẽ như dòng Nậm Thia cuộn chảy không ngừng tái hiện câu chuyện thiên di của 2 anh em Tạo Xuông và Tạo Ngần dựa theo cuốn sử thi “Quan tô mương”, vào khoảng thế kỷ thứ XI về lịch sử hình thành của người Thái ở Tây Bắc. Các hoạt cảnh sẽ liên tiếp tái hiện những nét văn hoá độc đáo, đặc sắc nhất của người Thái thông qua hình ảnh người con gái Thái, và từ đây tôn vinh điệu Xoè – di sản phi vật thể văn hoá của nhân loại.

Một trong những dấu ấn khác biệt với các chương trình Lễ hội khác của “Xòe Thái – tinh hoa miền di sản” là không chỉ là một vở đại vũ kịch dân gian Tây Bắc khổng lồ, hoành tráng mà còn là sự táo bạo của đạo diễn và đơn vị thực hiện khi sân khấu của Lễ hội sẽ “chảy dài” từ sân khấu xuống toàn bộ sân vận động trung tâm, được liên kết xuyên suốt với hình tượng dòng suối chảy ngang qua sân vận động như dòng Nậm Thia (ngòi Thia) chảy dài từ trên thượng nguồn những dãy núi bao la, xuống tận vùng đồng bằng. Con suối Nậm Thia vắt từ trên sân khấu xuống ngang qua sân vận động như vẽ một dải lụa mềm uốn lượn giữa sóng lúa vàng trên đại cảnh sân khấu.

Ở Lễ hội Xòe năm nay, Newday kỳ vọng mang đến một không gian gần gũi như chính cuộc sống của người bản địa, một không gian trong trẻo của dòng suối Nậm Thia rì rào ngàn năm giữa non cao Nghĩa Lộ. Mang theo linh hồn đèo Khau suối Nậm chan hòa chảy trong từng câu ca, lời hát, mỗi người con dân tộc Thái đến đây sẽ được thưởng thức, ngắm nhìn, soi bóng trong dòng nước linh thiêng để thỏa lòng mong mỏi của chính mình bấy lâu.

Để dành trọn vẹn sự tôn vinh cho Xòe và lịch sử, nét đẹp văn hóa của người Thái cũng như đất và người Tây Bắc, trong vở đại vũ kịch dân gian này, đạo diễn Lê Hải Yến chỉ mời duy nhất hai nghệ sĩ tham gia là Tùng Dương và Sao mai Sèn Hoàng Mỹ Lam biểu diễn, còn lại các nghệ sĩ đều dành để chính những nghệ nhân dân gian người dân Thái và Tây Bắc được thể hiện, được kể về đồng bào mình – chủ thể của nghệ thuật Xòe Thái cũng là chủ thể của chương trình. Tham gia biểu diễn trong chương trình là gần 3.000 diễn viên, trong đó, diễn viên quần chúng tham gia màn Đại Xòe lên tới 2022 bà con dân tộc Thái từ Nghĩa Lộ, Văn Chấn, cùng với 200 diễn viên đoàn Múa Ta Dance, 200 diễn viên tại Trường CĐ Yên Bái, 500 Học sinh, sinh viên các trường & bà con dân tộc Thái tại Nghĩa Lộ, Văn Chấn.

“Xòe Thái – Tinh hoa miền Di sản” sẽ là sự giao thoa đầy cảm xúc giữa giá trị văn hóa nguyên bản với hơi thở đương đại, mang tới một màn Đại nhạc vũ kịch dân gian với những nét đặc sắc văn hóa, nghệ thuật, tâm linh và lịch sử của vùng đất được mệnh danh “cửa ngõ” miền Tây Bắc, tôn vinh và lan tỏa những giá trị văn hóa ngàn đời của nghệ thuật múa Xòe. Đêm khai mạc Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò, Khám phá Danh thắng Quốc Gia đặc biệt Ruộng Bậc Thang Mù Cang Chải 2022 sẽ diễn ra vào 20h ngày 24/09/2022 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên VTV1 và tiếp sóng YTV vào lúc 20h ngày 24/09/2022. Mọi thông tin về sự kiện sẽ được cập nhật liên tục trên fanpage chính thức của Newday Media.

Xem trailer chính thức của chương trình tại đây:

12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Event Management, Newday Media là Agency đầu tiên tại Việt Nam hai lần đạt giải thưởng quốc tế Stevie Awards danh giá, đánh dấu những sự kiện chuyên nghiệp, đẳng cấp, đạt chuẩn tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi đi đầu trong việc ứng dụng những giải pháp công nghệ sự kiện tiên tiến và hiện đại nhất, hướng tới mục tiêu nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hiệu quả sự kiện của doanh nghiệp.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng đội ngũ chuyên gia tổ chức sự kiện giàu kinh nghiệm, hiện Newday Media đang là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp/tập đoàn lớn: Deloitte Vietnam, PVI, Tập đoàn Hoa Sen, C.P Group,…

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ Tổ chức sự kiện quý đối tác/khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0904.033.333/ 0962.577.770 hoặc để lại thông tin tại đây.